UFABETWINS โทษทีที่เหนือชั้น : เบื้องหลังที่ทำให้ “ต็อตติ” ยิงลูกชิปแม่นที่สุดในโลก

UFABETWINS “ไม่ต้องกังวลไปหรอก เดี๋ยวฉันจะชิปเข้าไปเลย” นี่คือสิ่งที่กองหน้าหมายเลข 20 ของอิตาลีบอกกับเพื่อนร่วมทีมของเขาในเกม ยูโร 2000

รอบรองชนะเลิศ ซึ่งเป็นการดวลกันระหว่างทัพอัซซูรี่ กับทีมชาติเนเธอร์แลนด์ เขาคนนั้นเดินก้าวออกไปดวลกับหนึ่งนายประตูที่ดีที่สุดในโลกอย่าง เอ็ดวิน ฟาน เดอ ซาร์ และใช้การยิงชิปแบบปาเนนก้าตามที่เขากล่าวไว้ ช่วยให้ อิตาลี ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และประตูนั้นคือหนึ่งโมเมนต์สำคัญในยูโร 2000 ที่คอบอลไม่เคยลืม
ลูกชิปของเขาแม่นยำเหมือนกับจับวาง เมื่อมีการเจาะสถิติลูกยิงเขาโดยละเอียดพบว่า เขาคนนี้สามารถชิปได้จากทุกระยะ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในกรอบ 12 หลา หรือระยะไกล 30 หลาก็เคยมาแล้ว ทุกลูกเหมาะเจาะทำให้คู่ต่อสู้ได้แค่ยืนดู และนี่คือเรื่องราวเบื้องหลังนักชิปในตำนาน ฟรานเชสโก้ ต็อตติ เริ่มชิปจากตำแหน่งการเล่น
ตำนานบทที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสรโรม่าเริ่มต้นในปี 1993 วันที่พวกเขาให้โอกาสเด็กหนุ่มสายเลือดโรมันพันธุ์แท้อย่าง ฟรานเชสโก้ ต็อตติ ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ ณ เวลานั้น ต็อตติ อายุเพิ่งย่างเข้า 18 ปี และสำหรับเด็กอายุขนาดนี้การจะไปยืนเป็นกองหน้าตัวเป้าไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะทั้งโดดเดี่ยวและโดนรุมกินโต๊ะได้ง่าย ในช่วงเริ่มต้นที่กระดูก
บอลยังไม่แข็ง การถอยลงมาเพื่อทำหน้าที่มือสังหารดาบสองหรือที่ศัพท์เทคนิคเรียกว่าเป็นตำแหน่ง Second Striker จึงเป็นอะไรที่เหมาะสมกว่าโดยเฉพาะกับเด็กเซ้นส์ดีอย่าง ต็อตติ “ตอนขึ้นมาชุดใหญ่ผมยังเด็กมาก เรามี อเบล บัลโบ และ ดาเนี่ยล ฟอนเซก้า เป็นกองหน้า ดังนั้นผมจึงถูกปรับให้ถอยลงมาอยู่หลังพวกเขา ช่วงเวลานั้นผม
สนุกกับการช่วยให้พวกพี่ ๆ กองหน้ายิงประตู ผมตั้งธงไว้เสมอว่าจะต้องแอสซิสต์ให้พวกเขายิงให้ได้มากที่สุด ผมสนุกกับมันยิ่งกว่าการยิงประตูเองอีกด้วยซ้ำไป” ต็อตติ เล่าย้อนไปในวัยหนุ่ม ต็อตติ เล่นแบบนั้นอยู่สักพักและได้กลายเป็นตัวสอดเข้ามาในกรอบเขตโทษที่มีประสิทธิภาพในเวลาต่อมา เหตุผลเพราะการเล่นหลังกองหน้านั้นมีพื้นที่
มากพอสมควร มันทำให้ ต็อตติ ที่เป็นคนมีเทคนิคดีและมีความเร็วในระดับหนึ่งสามารถหาจังหวะยิงประตูได้ง่าย เพียงการเลี้ยงกินตัว 1 ครั้งเท่านั้น ช่องจะเปิดขึ้นและหลังจากนั้นเขาก็มีมุมให้เลือกยิงมากมาย ในเกมที่เขายิงประตูแรกในอาชีพใส่ ฟอจจา ต็อตติ เติมเข้าไปในกรอบเขตโทษเหลื่อมมาทางขวานิด ๆ ในขณะที่ผู้รักษาประตูวิ่งออกมา
เขาก็ชิปบอลสวนตัวเขาไปแบบพอดิบพอดี นั่นคือจุดเริ่มต้นทุกอย่าง เดิมทีการจบสกอร์ของ ต็อตติ มักเป็นประเภทใส่เต็มข้อไม่ว่าเท้าซ้ายหรือขวา จะใกล้หรือไกล แต่การชิปลูกนั้นเป็นปฐมบทที่ทำให้เขาเริ่มฝึกซ้อมการชิปลูกฟุตบอลอย่างจริงจังเพื่อให้มันกลายเป็นอาวุธทางเลือกของเขา และเอาไว้ใช้งานในยามที่สบโอกาสดี ๆ ซึ่งเมื่อซ้อม
บ่อยเข้าเขาสามารถเรียกลูกชิปว่าเป็นหนึ่งในสัญชาติญาณของตัวเอง บางครั้งเขาชิปแบบไม่ต้องคิดมาก่อน เป็นเพียงการตัดสินใจในเสี้ยววินาทีเท่านั้น เมื่อเห็นช่องต้องลองทันทีอะไรประมาณนั้น “ในระบบอคาเดมีไม่มีการสอนเตะบอลด้วยเท้าทั้งสองข้างโดยเฉพาะหรอกนะ ผมเอามาฝึกเองทั้งนั้นแหละ” ต็อตติ กล่าว “ถึงผมจะบอกว่าการฝึก
ซ้อมสำคัญ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้สำคัญไปกว่าพรสวรรค์หรอก ผมจะพูดว่ามันสำคัญเท่ากันแบบ 50-50 ถึงจะถูกต้องที่สุด การซ้อมทำให้ร่างกายคุณฟิตและมีแรงพอที่จะสามารถเอาพรสวรรค์ที่มีมาใช้ได้ ในขณะเดียวกันบางครั้งคุณต้องจัดการมันให้ดีจะเลือกเชื่ออะไรจิตใจหรือร่างกาย และบ่อยครั้งผมพบว่าจิตใจส่งผลอย่างมากที่สุดเลย”
 ต็อตติ พูดถึงเรื่องราวในช่วงยุค 90s เอาไว้ในฐานะนักเตะที่เปลี่ยนตำแหน่งประจำ จากยืนหลังกองหน้า มาเป็นกองหน้าฝั่งซ้ายในระบบ 4-3-3 ในยุค ซเดเน็ก ซีแมน, การเป็นหน้าคู่ในระบบ 4-4-2 ในยุคของ ฟาบิโอ คาเปลโล่ และการยืนเป็นกองหน้าตัวเป้าในยุค ลูชาโน่ สปัลเล็ตติ ซึ่งทุกยุกทุกสมัยที่กล่าวมาเขาสามารถนำเทคนิคการสอด
เข้ากรอบเขตโทษ และการใช้เทคนิคเลี้ยงกินตัว ดึงจังหวะ และยิงประตูจากระยะไกลจากเมื่อครั้งยังเป็นนักเตะวันทีนทั้งสิ้น ผู้เขียนตัดสินใจเปิดคลิปวีดีโอรวมทุกประตูของ ต็อตติ ในสโมสรพบว่า จากจำนวนประตูมากกว่า 300 ลูก ต็อตติ สามารถทำประตูด้วยการชิปทั้งใกล้และไกลได้ถึง 33 ลูก หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็มากถึง 10-11%
ลูกชิปส่วนใหญ่ของเขาไม่ใช่การเลี้ยงหลบ 2-3 คนแล้วยิงแต่อย่างใด มันมักจะเป็นการยิงชิปจากจังหวะเดียวในตอนที่เขาทะลุเข้าไปในกรอบเขตโทษ หรือการแต่งบอลเพียงไม่กี่จังหวะเพื่อหาพื้นที่ยิงในระยะ 25-30 หลา ทั้งสิ้น  ไม่ว่าจะเท้าซ้ายหรือขวา ดูเหมือนว่าการวางเท้าของ ต็อตติ จะเนียนมากอย่างไม่น่าเชื่อ ลูกชิปกว่าครึ่งของจำนวน
ทั้งหมดเกิดจากการยกข้ามหัวผู้รักษาประตูที่กำลังยืนอยู่ทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าลูกชิปส่วนใหญ่ของเขานั้นสมบูรณ์แบบในระดับเช็ดคานบนเลยทีเดียว  ในการชิปบอลจากระยะไกลแทบทุกครั้ง ต็อตติ จะใช้การแตะบอลไม่กี่จังหวะ เงยหน้ามองผู้รักษาประตูคู่แข่ง จากนั้นก็ใช้การตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาทีก่อนที่มือโกลจะถอยลงไปทัน “สวบ”
สวนใหญ่ไปจบที่ก้นตาข่ายทั้งสิ้น “มันยากในการควบคุมบอล คุณต้องดูผู้รักษาประตูตลอดเวลาว่าเขายืนตำแหน่งอยู่ตรงไหน แล้วอย่าลืมเชื่อมั่นในการตัดสินใจของตัวเองด้วย” “ผมจำลูกชิปลูกแรกของผมได้เลย มันเกิดขึ้นในเกมกับ ปาร์ม่า ฤดูกาล 1997-98 เกมนั้น ต้องเจอกับโกลอย่าง จานลุยจิ บุฟฟ่อน ผมลากบอลมาจากตำแหน่งมิดฟิลด์
ผมคิดไว้ตั้งแต่ตอนที่เลี้ยงบอลเข้ามาแล้ว ผมบอกตัวเองว่าถ้าเขาก้าวออกมาจากเส้นเมื่อไหร่ผมจะยกมันข้ามหัวเขาไปเลย … เขาออกมาจริง ๆ แล้วผมก็จัดการชิปใส่เขาจริง ๆ ด้วยเท้าซ้ายของผม” ต็อตติ กล่าว  ชิปไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ในข้างต้น ต็อตติ ยิงประตูด้วยลูกชิปมากถึง 10% ของจำนวนประตูทั้งหมดที่ทำได้ตลอดชีวิต
ค้าแข้ง เหตุผลข้อแรกคือเขาซ้อมจนชำนาญ และเหตุผลข้อที่ 2 ที่ ต็อตติ บอกว่าสำคัญมากนั่นคือใจต้องกล้าให้พอที่จะยิงประตูด้วยลูกชิป เพราะมันเหมือนกับการเหยียบนรกไปครึ่งก้าว   ถ้าคุณยิงเข้า คุณจะได้รับคำชื่นชม แต่ถ้ามันโชคร้ายพลาดไป ไม่เข้าประตู นั่นถือว่าคุณกำลังทำในสิ่งที่มากเกินความพอดี คำด่าจะตามมา “ยิงง่าย ๆ
ก็เข้าไปแล้วจะแอ็คทำไม ?” เชื่อว่าทุกคนที่ดูบอลคงรู้สึกประมาณนี้ทั้งสิ้น เมื่อได้เห็นนักเตะที่พยายามจะยิงประตูเหนือชั้นทั้ง ๆ ที่มีทางอื่นซึ่งง่ายกว่านั้น  ต็อตติ เข้าใจเรื่องนี้ดีและบอกว่าเขาต้องใช้ความกล้าในการยิงลูกชิปในการแข่งขันจริง โดยเฉพาะในช่วงที่ยิงจุดโทษนั้นเป็นวินาทีวัดใจกันแบบสุด ๆ ถ้าสมาธิไม่นิ่งพอ ความกดดันจะเล่นงาน
คนยิงแน่นอน  “การซ้อมกับการแข่งขันจริงมันคนละเรื่องเลยนะ แตกต่างกันมาก เมื่อลงเกมจริงยิ่งกดดัน มันขึ้นอยู่กับใจของคุณ หลายคนบอกว่าการยิงจุดโทษมันเป็นอะไรที่ง่าย แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ง่ายเลย เมื่อคุณไปยืนอยู่ตรงนั้นปากประตูจะดูเล็กลงในทันที”  “ก่อนที่ผมจะเลือกมุมและวิธีการยิงจุดโทษแต่ละครั้ง ผมไม่เคยเปลี่ยนใจ
คิดจะยิงแบบไหนผมก็จะยิงแบบนั้น แต่ความจริงมันกดดันมาก เมื่อกรรมการเป่านกหวีดสมองของคุณจะตีกัน มันจะมีความคิดที่ว่า ‘เปลี่ยนทางดีไหมนะ ?’ คุณอาจจะคล้อยตามสถานการณ์ ผลสกอร์ หรือแฟนบอลที่เข้ามาดู แต่เคล็ดลับคือคุณจะต้องสืบเท้าและวิ่งเข้าหาบอลอย่างตั้งใจด้วยความแน่วแน่ที่สุด การยิงจุดโทษมันขึ้นอยู่กับสมาธิ”
เดิมที ต็อตติ เป็นพวกยิงจุดโทษแบบเต็มหลังเท้า ทว่าในช่วงปลายยุค 90s ต่อ 2000s คือปีที่กำลังเติบโตขึ้นและเป็นนักเตะตัวความหวังของทีม และต้องเจอกับคู่แข่งที่เก่ง ๆ มากมาย ต็อตติ จึงเริ่มเลือกวิธีการยิงจุดโทษแบบชิปบ่อยขึ้น และเช่นเดียวกันในการแข่งขันแบบปกติ ซึ่งเขาพบว่ามันเป็นวิธียิงประตูที่แตกต่าง แม้จะยิงยากแต่ถ้าชำนาญ
แล้วจะได้ผลดีมาก มีโอกาสเข้าประตูสูงหากได้จังหวะที่เพอร์เฟกต์พอดิบพอดี  “ตอนยิงชิปแต่ละครั้ง สิ่งสำคัญคือการสัมผัสบอลต้องให้ได้เป๊ะตามตำราและตามเทคนิคที่ฝึกซ้อมมา มันยากกว่าการยิงแบบอื่น ๆ แต่มีประสิทธิภาพมาก ผมพยายามทำมันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะแบบจุดโทษหรือการแข่งขันจริง หรือแม้กระทั่งการเล่นในสวนสาธารณะ”
“ผมวางเท้าแบบนั้นจนเป็นนิสัย บางทีก็ไม่ต้องคิดเลยด้วยซ้ำ มันไปเองตามสัญชาตญาณ แค่คิดว่ามันต้องเข้า ไม่คิดว่าจะหลอกให้โกลหลงทางอะไรหรอก” ต็อตติ กล่าว

คลิ๊กเลย >>> UFABETWINS

อ่านข่าวเพิ่ม >>> บ้านผลบอล